Học ngoại ngữ bài bản, chủ động tìm kiếm chương trình học phù hợp và chuẩn bị hồ sơ tốt sẽ giúp bạn thành công khi xin học bổng.

 

Đầu tư học ngoại ngữ

 

Trước khi có ý định "săn" học bổng du học, bạn cần xác định khả năng của bản thân và đầu tư vào việc học ngoại ngữ. Hiện ở các thành phố lớn, nhiều phụ huynh và học sinh đã có định hướng về du học từ rất sớm, nên đã đầu tư cho việc luyện thi TOEFL, IELTS, SAT và tìm hiểu về các trường đại học danh tiếng trên thế giới ngay từ đầu cấp 2, cấp 3.

 

Ngoài ra, ngoại ngữ giỏi, nhất là tiếng Anh là lợi thế giúp bạn đọc hiểu mọi thông tin học bổng các nước và tăng khả năng dành được học bổng ấy.

 

Chủ động tìm kiếm học bổng từ những nguồn uy tín

 

Với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm hiện nay, việc tìm kiếm chương trình học bổng cho phân ngành bạn chọn không khó. 

 

Có một số nguồn thông tin uy tín mà bạn có thể tìm hiểu về các trường và học bổng các nước như: Vietbroader, Hotcourses, EducationUSA, EducationUK… hay nguồn trực tiếp từ cổng thông tin của các Lãnh sự quán các nước.

 

Ngoài ra, bạn còn có thể chủ động liên hệ với giáo sư phụ trách chương trình học bổng và trao đổi cụ thể. Tranh thủ các buổi triển lãm giáo dục, những ngày hội du học cũng giúp bạn gặp gỡ trực tiếp đại diện các trường và nghe họ chia sẻ những suất học bổng hiện có cho kỳ học họ đang tuyển sinh cùng cách thức chuẩn bị hồ sơ.

 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

 

Có thể, cách săn học bổng du học của nhiều ứng viên giống nhau, nhưng hồ sơ mới thể hiện được khả năng và quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng (thường có theo mẫu trên mạng), kèm với những chứng chỉ, văn bằng bắt buộc, thư giới thiệu có lời nhận xét từ thầy, cô của bạn ở Việt Nam và của người sử dụng lao động (nếu bạn đã đi làm)… đều cần sự chuẩn bị chỉn chu và chính xác.

 

Đa phần các suất học bổng đều có thể nộp online và có thể sẽ có phí ghi danh. Một số học bổng ở các trường thì chỉ cho phép nộp hồ sơ qua các công ty tư vấn du học - là đại diện tuyển sinh của các trường tại các quốc gia.

 

Thông thường, tại các triển lãm giáo dục hay ngày hội du học, bạn được miễn phí ghi danh khi đăng ký học và xét học bổng tại trường. Do vậy, học sinh - sinh viên nên tận dụng sự tham vấn, hỗ trợ của các công ty tư vấn du học để vừa có thời gian chuẩn bị hồ sơ xin học bổng chỉn chu vừa có nơi uy tín chăm lo cho hồ sơ thị thực, visa của mình.

 

LUYỆN THI TOEIC – IELTS – TOEFL iBT: Thầy Phát – Cô Hiền
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Về trang trước      Về đầu trang      Chia sẻ facebook     Gửi bạn bè